google.com, pub-7156051143880097, DIRECT, f08c47fec0942fa0

วันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2564

การผลิตสารสำคัญจากเห็ดกระถินพิมาน

 การผลิตสารสำคัญจากเห็ดกระถินพิมาน

 February 22, 2021 1417 Views อาร์ม อันอาตม์งาม, เห็ดกระถินพิมาน

สั่งซื้อ  0809898770

กก ละ 5000 บาท

“เห็ดกระถินพิมาน” หรือ “เห็ดเกือกม้า” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Fomes rimosus (Berk.) Cooke. อยู่ในสกุล Phellinus เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 8-10 เมตร มักขึ้นตามป่าละเมาะ หรือป่าเบญจพรรณ ที่แห้งแล้ง ชอบงอกขึ้นตามต้นไม้ พบมากที่สุดบนต้นกระถินพิมาน ในประเทศไทยพบมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ



ในปัจจุบันเห็ดกระถินพิมานยังไม่สามารถเพาะเลี้ยงให้ได้สารสำคัญในปริมาณมากเหมือนเห็ดที่เกิดในธรรมชาติทีมนักวิจัยจึงมีการศึกษาค้นคว้าเพื่อหาวิธีเเพาะเลี้ยงให้ได้สารสำคัญในปริมาณมากพอสำหรับใช้ในทางการแพทย์ เพื่อสามารถรักษาโรคได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นพื้นฐานในการพัฒนายาทางเภสัชกรรมอีกด้วย สรรพคุณ


ยับยั้งมะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ มะเร็งผิวหนัง และลดการอักเสบของมะเร็งเต้านม

รักษาโรคเริม งูสวัด ไฟลามทุ่ง แก้ไข้พิษ ไข้กาฬ แก้พิษฝีในหู


เห็ดชนิดนี้ในบ้านเรามีหลากหลายสายพันธุ์ การเก็บตัวอย่างมากกว่า 30 ชนิด จากภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันตก และตะวันออก พบว่า สายพันธุ์เชื้อเห็ด Phellinus sp. มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในการต้านเชื้อแบคทีเรียมากที่สุด เมื่อนำไปทดสอบกับเนื้อเยื่อเซลล์มะเร็งหลายชนิด สามารถหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีกว่าการใช้คีโมรักษา โดยไม่มีผลข้างเคียงเหมือนคีโม แม้การทดลองในห้องแล็บ ในสัตว์ทดลอง ในเซลล์ของผู้ป่วยโรคมะเร็งหลายชนิด จะพบว่า เห็ดกระถินพิมานมีสรรพคุณยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ก็ตาม…แต่การจะนำเห็ดชนิดนี้มาใช้รักษาโรคมะเร็ง พีรดนย์ บอกว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายพราะเห็ดชนิดนี้ยังไม่มีใครสามารถที่จะเพาะเลี้ยงเห็ดกระถินพิมานให้ได้สารสำคัญในปริมาณมากเหมือนเห็ดที่เกิดในธรรมชาติได้


https://www3.rdi.ku.ac.th/?p=64615 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น