การผลิตสารสำคัญจากเห็ดกระถินพิมาน
February 22, 2021 1417 Views อาร์ม อันอาตม์งาม, เห็ดกระถินพิมาน
สั่งซื้อ 0809898770
กก ละ 5000 บาท
“เห็ดกระถินพิมาน” หรือ “เห็ดเกือกม้า” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Fomes rimosus (Berk.) Cooke. อยู่ในสกุล Phellinus เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 8-10 เมตร มักขึ้นตามป่าละเมาะ หรือป่าเบญจพรรณ ที่แห้งแล้ง ชอบงอกขึ้นตามต้นไม้ พบมากที่สุดบนต้นกระถินพิมาน ในประเทศไทยพบมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ในปัจจุบันเห็ดกระถินพิมานยังไม่สามารถเพาะเลี้ยงให้ได้สารสำคัญในปริมาณมากเหมือนเห็ดที่เกิดในธรรมชาติทีมนักวิจัยจึงมีการศึกษาค้นคว้าเพื่อหาวิธีเเพาะเลี้ยงให้ได้สารสำคัญในปริมาณมากพอสำหรับใช้ในทางการแพทย์ เพื่อสามารถรักษาโรคได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นพื้นฐานในการพัฒนายาทางเภสัชกรรมอีกด้วย สรรพคุณ
ยับยั้งมะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ มะเร็งผิวหนัง และลดการอักเสบของมะเร็งเต้านม
รักษาโรคเริม งูสวัด ไฟลามทุ่ง แก้ไข้พิษ ไข้กาฬ แก้พิษฝีในหู
เห็ดชนิดนี้ในบ้านเรามีหลากหลายสายพันธุ์ การเก็บตัวอย่างมากกว่า 30 ชนิด จากภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันตก และตะวันออก พบว่า สายพันธุ์เชื้อเห็ด Phellinus sp. มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในการต้านเชื้อแบคทีเรียมากที่สุด เมื่อนำไปทดสอบกับเนื้อเยื่อเซลล์มะเร็งหลายชนิด สามารถหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีกว่าการใช้คีโมรักษา โดยไม่มีผลข้างเคียงเหมือนคีโม แม้การทดลองในห้องแล็บ ในสัตว์ทดลอง ในเซลล์ของผู้ป่วยโรคมะเร็งหลายชนิด จะพบว่า เห็ดกระถินพิมานมีสรรพคุณยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ก็ตาม…แต่การจะนำเห็ดชนิดนี้มาใช้รักษาโรคมะเร็ง พีรดนย์ บอกว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายพราะเห็ดชนิดนี้ยังไม่มีใครสามารถที่จะเพาะเลี้ยงเห็ดกระถินพิมานให้ได้สารสำคัญในปริมาณมากเหมือนเห็ดที่เกิดในธรรมชาติได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น