มีงานวิจัยของนักวิจัยไทย เกี่ยวกับเห็ดกระถินพิมาน (Phellinus igniarius) อยู่บ้างค่ะ แม้จะยังไม่มากเท่ากับงานวิจัยจากต่างประเทศ ตัวอย่างงานวิจัยที่พบ เช่น
1. ด้านฤทธิ์ทางชีวภาพ:- ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียของสารสกัดจากเห็ดหิ้งชนิด Phellinus igniarius (Antioxidant and Antibacterial Activities of Extracts from Mushroom Phellinus igniarius) ตีพิมพ์ในวารสาร King Mongkut's Agricultural Journal ปี 2555
- งานวิจัยนี้ศึกษา สารสกัดจากเห็ดกระถินพิมาน ที่เก็บจากจังหวัดเชียงใหม่
- พบว่ามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และต้านเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้
- การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดจากเห็ดหิ้ง (Phellinus igniarius) (Study of Chemical Constituents and Biological Activities from Phellinus igniarius)
- เป็นวิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ปี 2559
- ศึกษาองค์ประกอบทางเคมี และฤทธิ์ทางชีวภาพ เช่น ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย และฤทธิ์ต้านมะเร็ง ของสารสกัดจากเห็ดกระถินพิมาน ที่เก็บจากจังหวัดเชียงราย
- การศึกษาอิทธิพลของอาหารเลี้ยงเชื้อต่อการเจริญของเส้นใยเห็ด Phellinus igniarius ในสภาพห้องปฏิบัติการ (Effect of Culture Media on Mycelial Growth of Phellinus igniarius under Laboratory Conditions) ตีพิมพ์ในวารสาร Agricultural Sci. J. ปี 2558
- งานวิจัยนี้ศึกษา สูตรอาหารเลี้ยงเชื้อ ที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเส้นใยเห็ดกระถินพิมาน
- นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ การใช้ประโยชน์จากเอนไซม์ ที่สกัดจากเห็ดกระถินพิมาน ในกระบวนการย่อยสลายลิกนิน ในอุตสาหกรรมต่างๆ
- อย่างไรก็ตาม งานวิจัยเกี่ยวกับเห็ดกระถินพิมานในประเทศไทย ยังมีจำนวนไม่มากนัก เมื่อเทียบกับเห็ดชนิดอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นโอกาส สำหรับนักวิจัยไทย ในการศึกษา และพัฒนาต่อยอด องค์ความรู้เกี่ยวกับเห็ดชนิดนี้ ต่อไปในอนาคต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น