google.com, pub-7156051143880097, DIRECT, f08c47fec0942fa0

วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2567

งานวิจัยของนักวิจัยไทย เกี่ยวกับเห็ดกระถินพิมาน

 มีงานวิจัยของนักวิจัยไทย เกี่ยวกับเห็ดกระถินพิมาน (Phellinus igniarius) อยู่บ้างค่ะ แม้จะยังไม่มากเท่ากับงานวิจัยจากต่างประเทศ ตัวอย่างงานวิจัยที่พบ เช่น

1. ด้านฤทธิ์ทางชีวภาพ:
  • ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียของสารสกัดจากเห็ดหิ้งชนิด Phellinus igniarius (Antioxidant and Antibacterial Activities of Extracts from Mushroom Phellinus igniarius) ตีพิมพ์ในวารสาร King Mongkut's Agricultural Journal ปี 2555
  • งานวิจัยนี้ศึกษา สารสกัดจากเห็ดกระถินพิมาน ที่เก็บจากจังหวัดเชียงใหม่
  • พบว่ามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และต้านเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้
  • การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดจากเห็ดหิ้ง (Phellinus igniarius) (Study of Chemical Constituents and Biological Activities from Phellinus igniarius)
  • เป็นวิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ปี 2559
  • ศึกษาองค์ประกอบทางเคมี และฤทธิ์ทางชีวภาพ เช่น ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย และฤทธิ์ต้านมะเร็ง ของสารสกัดจากเห็ดกระถินพิมาน ที่เก็บจากจังหวัดเชียงราย
2. ด้านการเพาะเลี้ยง:
  • การศึกษาอิทธิพลของอาหารเลี้ยงเชื้อต่อการเจริญของเส้นใยเห็ด Phellinus igniarius ในสภาพห้องปฏิบัติการ (Effect of Culture Media on Mycelial Growth of Phellinus igniarius under Laboratory Conditions) ตีพิมพ์ในวารสาร Agricultural Sci. J. ปี 2558
  • งานวิจัยนี้ศึกษา สูตรอาหารเลี้ยงเชื้อ ที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเส้นใยเห็ดกระถินพิมาน
3. ด้านอื่นๆ:
  • นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ การใช้ประโยชน์จากเอนไซม์ ที่สกัดจากเห็ดกระถินพิมาน ในกระบวนการย่อยสลายลิกนิน ในอุตสาหกรรมต่างๆ
  • อย่างไรก็ตาม งานวิจัยเกี่ยวกับเห็ดกระถินพิมานในประเทศไทย ยังมีจำนวนไม่มากนัก เมื่อเทียบกับเห็ดชนิดอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นโอกาส สำหรับนักวิจัยไทย ในการศึกษา และพัฒนาต่อยอด องค์ความรู้เกี่ยวกับเห็ดชนิดนี้ ต่อไปในอนาคต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น