แจ๋วครับ แต่กระดาษรองตัดไม่ต้องม้วนนะครับ ห่อแบนๆเม้มขอบ
ห่อหนึ่งมี5 แผ่น ครับ
มีดกับฟอร์เซบ ห่อรวมกัน ห่อละชุด ครับ
เพราะเราจะใช้เป็นคู่เหมือนช้อนกับซ่อม
เปรียบได้ว่า ฟอร์เซบ คือซ่อม มีดคือช้อน ครับ
วิธีการ เผาฟอรเซบและมีดเตรียมตัด และการตัดให้ได้ขนาด
ไม่ทราบว่าคุณน้องแจ่ม หาซื้อกระดาษเทส pH ได้แล้วหรือยัง
ผมมีเวลา ก็ว่าไปเรื่อยๆก็แล้วกันนะครับ ต้องการให้อธิบายตรงใหนให้ละเอียด
ก็ถามเพิ่มเติมมาได้เลยนะครับ
ก่อนจะหยิบอุปกรณ์ ซองฟรอยที่นึ่งแล้ว ออกจากกล่องคลีนบ๊อกซ์ เก็บอุปกรณ์ที่นึ่งแล้ว
ท่านต้องล้างและเช็ดมือให้สะอาด เมื่อแห้งดีแล้วให้เสเปรย์แอลกอฮอที่ฝ่ามือ
ซอกเล็บ แล้วถูๆ และ สเปรย์ฟ๊อกกี้ ฉีดแอลกอฮอ ไปเหนือกล่องที่จะเปิด
เปิดกล่อง หยิบอุปกรณ์ที่จะใช้
ใส่ ในตู้ (ตู้ได้ผ่านการ ทำUVวอมร์ ฆ่าเชื้อมาแล้วอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงนะครับ)
ชุดตะเกียง แร็ค ขวด8อ๊อนซ์ ถาดรองตัด ซองฟรอยกระดาษรองตัด
ซองฟรอยผ้าทำความสะอาด ซองฟรอยด้ามมีด กับปากคีบ สองถึงสามชุด แล้วแต่มี ครับ
ก่อนเอามือเข้าตู้ให้สเปรย์มือทุกครั้ง สเปรย์ไฟแช็ก เอาวางไว้ในตู้
อย่าสเปรย์ แอลกอฮอในตู้ขณะจุดตะเกียงทำงาน ไฟจะใหม้ในตู้ ครับ
ผ้าทำความสะอาดนอกตู้เป็นผ้าสะอาดธรรมดา ผ้าทำความสะอาดในตู้เป็นผ้าห่อฟรอยนึ่ง
เติม แอลกอฮอ 95% ใส่ในขวด 8อ๊อนซ์ ประมาณครึ่งขวดเศษประมาณว่า เมื่อเราเอา
มีดใส่เพื่อจุ่มแอลกอฮอในขวด จะท่วมใบมีดขึ้นมาเล็กน้อย
เติม แอลกอฮอในตะเกียงครึ่งตะเกียง
แอลกอฮอ95%ที่เติมนี้จะบรรจุอยู่ในขวดพลาสติดบีบได้ปลายงอ แต่ถ้าไม่มี ก็ใช้ขวดพลาสติกปากเล็กๆ
ถ่ายจากถังใหญ่มาใส่ไว้ในขวด เอาไว้เติมตะเกียง กับเติมในขวดสำหรับจุ่มแช่ฟอร์เซบกับมีด ครับ
สเปรย์ซองใบมีดที่จะใช้ ทั้งสองเบอร์ ให้ไปฉีกและใส่ใบกับด้ามในตู้
สเปรย์มือ ฉีกซองใบมีด แกะฟรอยชุดด้ามมีดกับฟอร์เซบทั้งสองชุด ใส่ใบมีด
จับเฉพาะส่วนล่างบริเวณด้ามของอุปกรณทั้งหมด เอาปลายทั้งหมด ลงจุ่มในขวดแอลกอฮอ
ที่ตั้งอยู่มุมขวามือ ทั้งสองชุด จับที่ด้าม คนเขย่าเบาๆ
เปิดฝา จุดตะเกียงที่อยู่ซ้ายมือ เอามีดและฟอร์เซบแตะที่เปลวไฟ ไฟจะลุกติด
เฉพาะที่ส่วนปลายของอุปกรณ์
ทั้งหมดเอาวางบนแร็ค สอง สามนาที ไฟจะดับ คอยจนไฟดับจริงๆ
ทำใหม่แบบเดิม จุ่มลงในขวดแอลกอฮอขวามือ ต้องแน่ใจว่าไฟดับแล้วนะครับ
ไม่งั้นไฟจะติดลุกทั้งขวด
ถ้าทำไฟติดลุกขวด เอามีดและฟอร์เซบ ที่กำลังติดไฟ วางบนแร็ค ไม่ต้องรีบ
แล้ว ใช้ฝ้าทำความสะอาด กำ แล้วปิดโป๊ะไปบนปากขวด ไฟก็จะดับ แล้วครับ
ลองฝึกหัดทำไฟใหม้ขวดดู ก็จะได้ทักษะประสพการณ์ จะได้ไม่ตื่นเต้น จน
เอามือไปปัดหรือรีบจะเอามาวางที่แรคจนเอาปลายมีดหรือปลายฟอร์เซบ
ที่ไฟกำลังลุกไปปัดหรือเกี่ยวขวดแอลกอฮอที่กำลังติดไฟอยู่ในตู้ ล้ม
ไฟลุกทั้งตู้ครับ
อุบัติเหตุ พร้อมจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาครับ ท่านต้องมีสติ ฝึกทำงานให้เป็น
รูทีน ฝึกจนท่านทำไปโดยอัตโนมัติ ครับ
จุ่มแช่ แตะไฟ วางบนแรค ไฟดับ จุ่มแช่ แตะไฟ วางบนแรค ไฟดับ
จุ่มแช่ แตะไฟ วางบนแรค ไฟดับ
เผา จนครบสามครั้ง(สามรอบ) ท่านถึงจะนำมีดและฟอร์เซบ ทั้งสองชุด ไปใช้งานได้ครับ
ชิ้นงานที่ผ่านการฟอกทำความสะอาดแล้ว ให้วางอยู่บนกระดาษรองตัดซ้อนกันสองแผ่น
ในถาดรองตัด เรียบร้อยแล้ว
มือซ้ายหยิบด้ามฟอร์เซบ มือขวาหยิบด้ามมีด เบอร์10ปลายโค้ง
อย่าให้มือสัมผัส ส่วนปลายฟอร์เซบ และส่วนใบมีด ครับ
ถ้าไปโดน สัมผัสแล้ว ต้องเผา จุ่มแช่ แตะไฟ วางบนแรค ไฟดับ ใหม่ ครับ
ปอก ตัดผิวส่วนนอก ที่สำผัสน้ำยาฟอก และน้ำนึ่ง ที่ผ่านการฟอกทำความสะอาด
ออกให้หมด
แท่งปลายเง่ากล้วย จากเดิมเป็นแท่งประมาณนิ้วโป้ง ก็จะเหลือเป็นชิ้นเล็กๆ
ประมาณหัวแม่มือ
ดังรูปล่างสุดที่เห็นเป็นยอดแหลมเล็กๆ รูปนั้นผ่านการปอกตัดผิว เรียบร้อย
พร้อมจะตัดแบ่ง แล้วครับ
เอาฟอรเซบและใบมีดที่ตัดแล้ว ล้างโดยการ จุ่มแช่ ลงในขวดแอลกอฮอขวามือ
แช่เอาไว้ในขวดก่อน
เอาฟอร์เซบอันใหม่ที่เผาไฟดับแล้วบนแรค มาคีบชิ้นงานที่แต่งผิวออกแล้ว
ไปวางพักบนกระดาษรองตัดแผ่นใหม่หนึ่งแผ่น วางปากคีบอันนี้ไว้บนแรค
รวบเศษชิ้นส่วนที่เกิดจากการตัด โดยการใช้ปากคีบอันเก่าที่แช่อยู่ในขวด
คีบจับมุมทั้งสี่พับกระดาษหุ้มชิ้นส่วน เอาออกจากถาดตัด เอาวางไว้ริมตู้
สิ่งนี้เราเรียกว่า "ขยะ"
เอาปาดคีบอันเก่าใส่ขวด เขย่าพร้อมมีดอันเก่าจนสะอาด แล้ว ทำขบวนการ
จุ่มแช่ แตะไฟ วางบนแรค ไฟดับ
เช็ดทำความสะอาด แผ่นถาดตัด ด้วยผ้านึ่ง
เอาฟอร์เซบอันที่ ที่เราคีบชิ้นส่วนที่แต่งแล้วเมื่อตะกี้
คีบเอากระดาษรองตัดแผ่นใหม่ ใส่ถาด สองแผ่น รองใส่ในถาดรองตัด
อย่าใช้มือจับ ครับ
ตอนนี้เราใช้กระดาษรองตัดครบ ห้าแผ่นแล้วนะครับ ในซองฟรอย
จะไม่มีกระดาษรองตัดแล้ว เอาซองฟรอย
มาห่อรอง ขยะที่เราเก็บพับห่อเอาไว้ริมตู้ ขยะในนี้เราจะทิ้งตอนเสร็จงานครับ
ระหว่างทำงานเราจะไม่เอามือออกนอกตู้เลยครับ
หยิมมีด ที่เผาแล้ว เบอร์ 11 ปลายแหลมบนแรค ด้วยมือขวา
ตัดผ่าชิ้นงานแนวตั้ง เป็นสองซีก ใช้ฟอร์เซบ ประคองในตอนตัด
ตัดแบ่งครึ่งตามยาวของแต่ละซีก จะได้ชิ้นงานเป็นสี่ชิ้น
แต่ละชิ้นจะตัดตามขวางออกเป็นสี่ชิ้น เช่นกัน
ชิ้นที่ตัดออกมาส่วนยอดสองชิ้นแรกเราจะไม่ตัดซอย อีกแล้วเพราะขนาด
จะพอดีใช้ได้แล้ว
แต่เราจะมาตัดสองชิ้นล่างที่ใหญ่กว่า แบ่งครึ่ง
เราจะได้ชิ้นงานทั้งหมด 6ชิ้น รวมทั้งหมด = 4 X 6 = 24 ชิ้นงาน
แต่ถ้าชิ้นงาน ชิ้นใหนที่มีขนาดใหญ่กว่าเมล็ดถั่วเขียว
ก็ให้ตัดครึ่งซอยลงได้อีก
ตัดเสร็จแล้ว ได้ชิ้นงาน ประมาณ 24 ถึง 32 ชิ้นงานครับ
เอามีดและฟอร์เซบ ลงแช่ ในขวด
เปิดขวดอาหารวุ้น โดย ก่อนเปิดฝาขวด ให้รนไฟ บริเวณรอยต่อ
ระหว่างฝาขวดกับตัวขวด โดยหมุนขวดบนเปลวตะเกียง สองสามรอบ
พร้อมกับเอามือเปิดฝา วางฝาลงโดยการหงายฝา ถ้าทำชำนาญ
จะใช้ฝ่ามือกับนิ้วก้อยนิ้วนาง มือซ้ายประคอง อุ้มฝาเอาไว้
นิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือ มือซ้ายจะจับขวด
รนเปลวบริเวณปากขวดอีกครั้ง
เพื่อไล่อากาศฆ่าเชื้อบริเวณปากขวดและ กำจัดแก๊สที่เกิดในขวด
ถือขวดด้วยนิ้วโป้งกับนิ้วชี้มือซ้าย โดยมีฝาขวดอยู่ที่อุ้งมือมีฝ่ามือกับนิ้วชี้และนิ้วก้อย
คีบอยู่ ใหม่ๆไม่ถนัด ก็ วางขวด และฝา อาหารวุ้นไว้ใกล้ๆถาดตัดนั่นแหละครับ
มือขวาหยิบเอา ปากคีบอันใหม่ อันที่ถูกเผาไฟ ที่วางอยู่บนแรค
โดยไฟได้ดับมาระยะหนึ่ง จนฟอรเซบเย็นแล้ว
มาคีบ ชิ้นงานที่ตัดแล้ว เอาจิ้มลงไปในขวด ให้จมลงไปในวุ้น ลึก
ประมาณ2มิล 4 ถึง 5 ชิ้นงาน ต่อหนึ่งขวด วาง ห่างๆกัน จะได้ไม่แย่งอาหารกันครับ
ปิดฝา ก่อนปิดหมุนรนไฟปากขวด เอามือหยิบฝาและปิดขันฝาเบาๆพออยู่
รนไฟบริเวณรอยต่อฝากับตัวขวดอีกครั้ง วางพักขวดที่ใส่ชิ้นเนื้อเยื้อแล้วไว้ริมๆตู้
ทำจนหมดชิ้นงาน ถึงค่อยเอาขวดออกจากตู้ในคราวเดียวกัน
เอามือออกจากตู้ สเปรย์มือ และอากาศเหนื้อกล่องที่จะเก็บขวดชิ้นงาน
เปิดฝากล่อง เอาขวดที่มีเนื้อเยื่อชิ้นงาน ทั้งหมด เรียงใส่ในกล่อง สเปรย์
ปากกล่อง ปิดฝา เอาวางไว้ในที่เย็นๆและร่มนิ่งๆก่อนสองวัน ครับ
กลับมาทำความสะอาดตู้เอา ขยะทั้งหมดทิ้ง ทำความสะอาดมีด ฟอรเซบด้วย
แอลกอฮอที่เหลือ แล้วเก็บใส่กล่องเอาไว้ใช้คราวต่อไป
สเปรย์ภายในตู้ เช็ดพื้น ผนัง ด้วยผ้านึ่งให้สะอาด เอาตะเกียงที่ดับไฟเรียบร้อยแล้ว แรก
ทิ้งไว้ในตู้ได้
แต่ขวดแช่ มีดฟอรเซบต้องเอาออกมาทำความสะอาด เพราะจะมีเศษพืชที่เราตัด
อยู่ก้นขวดมากมาย ครับ
ทำความสะอาดเสร็จแล้ว ปิดกระจกหน้า เปิดพัดลงไล่อากาศ สิบนาที ตู้ท่านพื้นเจาะรู
จึงไม่ต้องแง้มกระจกแผ่นหน้า เอาผ้าคลุม เปิดหลอด UV อบไว้ครึ่งชั่วโมง ก่อนเลิกใช้ ครับ
ประมาณวันที่สามถึงค่อยยกกล่องออกมารับแดดตอนเช้าประมาณครึ่งชั่วโมงในวันแรก
และค่อยๆเพิ่มระยะเวลาให้ถูกแดดมากขึ้น ชิ้นเนื้อเยื่อจะค่อยๆแทงยอด
ออกราก เกิดเป็นต้นกล้วยจิ๋วๆในขวด ให้เราภูมิใจครับ
ถ้าต้องการจะเพิ่มจำนวน หลังจาก 45วัน กล้วยจะเป็นต้นจิ๋วสูงประมาณ หนึ่งนิ้ว
ก็สามารถเอาทำตัดทำซับคัลเจอร์เปลี่ยนขวดอาหารเพิ่มจำนวนได้อีก
โดยต้นเล็กๆนี้เอาฟอร์เซบ คีบออกมา ตัดราก และใบ ออก ตัดลำต้นตามขวาง
ได้4 ถึง5 ชิ้น เอามาคีบจิ้มลงในอาหารขวดใหม่ ก็จะขยายจำนวนไปได้อีก
16 ถึง25 ต้น หรือได้อีก 4ถึง5ขวด
แต่ถ้าพอแล้ว ก็ทำอาหารวุ้นใส่ขวดใหญ่ แล้วคีบกล้วยจิ๋วในขวดเล็ก มาปักลง
ในขวดใหญ่ได้เลยครับ ประมาณ 20ถึง 25 ต้น ต่อขวด ครับ
แล้วเลี้ยงจนได้ขนาด ก็เอาออกจากขวดลงปลูกตามกรรมวิธีต่อไป ครับ
ห่อหนึ่งมี5 แผ่น ครับ
มีดกับฟอร์เซบ ห่อรวมกัน ห่อละชุด ครับ
เพราะเราจะใช้เป็นคู่เหมือนช้อนกับซ่อม
เปรียบได้ว่า ฟอร์เซบ คือซ่อม มีดคือช้อน ครับ
วิธีการ เผาฟอรเซบและมีดเตรียมตัด และการตัดให้ได้ขนาด
ไม่ทราบว่าคุณน้องแจ่ม หาซื้อกระดาษเทส pH ได้แล้วหรือยัง
ผมมีเวลา ก็ว่าไปเรื่อยๆก็แล้วกันนะครับ ต้องการให้อธิบายตรงใหนให้ละเอียด
ก็ถามเพิ่มเติมมาได้เลยนะครับ
ก่อนจะหยิบอุปกรณ์ ซองฟรอยที่นึ่งแล้ว ออกจากกล่องคลีนบ๊อกซ์ เก็บอุปกรณ์ที่นึ่งแล้ว
ท่านต้องล้างและเช็ดมือให้สะอาด เมื่อแห้งดีแล้วให้เสเปรย์แอลกอฮอที่ฝ่ามือ
ซอกเล็บ แล้วถูๆ และ สเปรย์ฟ๊อกกี้ ฉีดแอลกอฮอ ไปเหนือกล่องที่จะเปิด
เปิดกล่อง หยิบอุปกรณ์ที่จะใช้
ใส่ ในตู้ (ตู้ได้ผ่านการ ทำUVวอมร์ ฆ่าเชื้อมาแล้วอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงนะครับ)
ชุดตะเกียง แร็ค ขวด8อ๊อนซ์ ถาดรองตัด ซองฟรอยกระดาษรองตัด
ซองฟรอยผ้าทำความสะอาด ซองฟรอยด้ามมีด กับปากคีบ สองถึงสามชุด แล้วแต่มี ครับ
ก่อนเอามือเข้าตู้ให้สเปรย์มือทุกครั้ง สเปรย์ไฟแช็ก เอาวางไว้ในตู้
อย่าสเปรย์ แอลกอฮอในตู้ขณะจุดตะเกียงทำงาน ไฟจะใหม้ในตู้ ครับ
ผ้าทำความสะอาดนอกตู้เป็นผ้าสะอาดธรรมดา ผ้าทำความสะอาดในตู้เป็นผ้าห่อฟรอยนึ่ง
เติม แอลกอฮอ 95% ใส่ในขวด 8อ๊อนซ์ ประมาณครึ่งขวดเศษประมาณว่า เมื่อเราเอา
มีดใส่เพื่อจุ่มแอลกอฮอในขวด จะท่วมใบมีดขึ้นมาเล็กน้อย
เติม แอลกอฮอในตะเกียงครึ่งตะเกียง
แอลกอฮอ95%ที่เติมนี้จะบรรจุอยู่ในขวดพลาสติดบีบได้ปลายงอ แต่ถ้าไม่มี ก็ใช้ขวดพลาสติกปากเล็กๆ
ถ่ายจากถังใหญ่มาใส่ไว้ในขวด เอาไว้เติมตะเกียง กับเติมในขวดสำหรับจุ่มแช่ฟอร์เซบกับมีด ครับ
สเปรย์ซองใบมีดที่จะใช้ ทั้งสองเบอร์ ให้ไปฉีกและใส่ใบกับด้ามในตู้
สเปรย์มือ ฉีกซองใบมีด แกะฟรอยชุดด้ามมีดกับฟอร์เซบทั้งสองชุด ใส่ใบมีด
จับเฉพาะส่วนล่างบริเวณด้ามของอุปกรณทั้งหมด เอาปลายทั้งหมด ลงจุ่มในขวดแอลกอฮอ
ที่ตั้งอยู่มุมขวามือ ทั้งสองชุด จับที่ด้าม คนเขย่าเบาๆ
เปิดฝา จุดตะเกียงที่อยู่ซ้ายมือ เอามีดและฟอร์เซบแตะที่เปลวไฟ ไฟจะลุกติด
เฉพาะที่ส่วนปลายของอุปกรณ์
ทั้งหมดเอาวางบนแร็ค สอง สามนาที ไฟจะดับ คอยจนไฟดับจริงๆ
ทำใหม่แบบเดิม จุ่มลงในขวดแอลกอฮอขวามือ ต้องแน่ใจว่าไฟดับแล้วนะครับ
ไม่งั้นไฟจะติดลุกทั้งขวด
ถ้าทำไฟติดลุกขวด เอามีดและฟอร์เซบ ที่กำลังติดไฟ วางบนแร็ค ไม่ต้องรีบ
แล้ว ใช้ฝ้าทำความสะอาด กำ แล้วปิดโป๊ะไปบนปากขวด ไฟก็จะดับ แล้วครับ
ลองฝึกหัดทำไฟใหม้ขวดดู ก็จะได้ทักษะประสพการณ์ จะได้ไม่ตื่นเต้น จน
เอามือไปปัดหรือรีบจะเอามาวางที่แรคจนเอาปลายมีดหรือปลายฟอร์เซบ
ที่ไฟกำลังลุกไปปัดหรือเกี่ยวขวดแอลกอฮอที่กำลังติดไฟอยู่ในตู้ ล้ม
ไฟลุกทั้งตู้ครับ
อุบัติเหตุ พร้อมจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาครับ ท่านต้องมีสติ ฝึกทำงานให้เป็น
รูทีน ฝึกจนท่านทำไปโดยอัตโนมัติ ครับ
จุ่มแช่ แตะไฟ วางบนแรค ไฟดับ จุ่มแช่ แตะไฟ วางบนแรค ไฟดับ
จุ่มแช่ แตะไฟ วางบนแรค ไฟดับ
เผา จนครบสามครั้ง(สามรอบ) ท่านถึงจะนำมีดและฟอร์เซบ ทั้งสองชุด ไปใช้งานได้ครับ
ชิ้นงานที่ผ่านการฟอกทำความสะอาดแล้ว ให้วางอยู่บนกระดาษรองตัดซ้อนกันสองแผ่น
ในถาดรองตัด เรียบร้อยแล้ว
มือซ้ายหยิบด้ามฟอร์เซบ มือขวาหยิบด้ามมีด เบอร์10ปลายโค้ง
อย่าให้มือสัมผัส ส่วนปลายฟอร์เซบ และส่วนใบมีด ครับ
ถ้าไปโดน สัมผัสแล้ว ต้องเผา จุ่มแช่ แตะไฟ วางบนแรค ไฟดับ ใหม่ ครับ
ปอก ตัดผิวส่วนนอก ที่สำผัสน้ำยาฟอก และน้ำนึ่ง ที่ผ่านการฟอกทำความสะอาด
ออกให้หมด
แท่งปลายเง่ากล้วย จากเดิมเป็นแท่งประมาณนิ้วโป้ง ก็จะเหลือเป็นชิ้นเล็กๆ
ประมาณหัวแม่มือ
ดังรูปล่างสุดที่เห็นเป็นยอดแหลมเล็กๆ รูปนั้นผ่านการปอกตัดผิว เรียบร้อย
พร้อมจะตัดแบ่ง แล้วครับ
เอาฟอรเซบและใบมีดที่ตัดแล้ว ล้างโดยการ จุ่มแช่ ลงในขวดแอลกอฮอขวามือ
แช่เอาไว้ในขวดก่อน
เอาฟอร์เซบอันใหม่ที่เผาไฟดับแล้วบนแรค มาคีบชิ้นงานที่แต่งผิวออกแล้ว
ไปวางพักบนกระดาษรองตัดแผ่นใหม่หนึ่งแผ่น วางปากคีบอันนี้ไว้บนแรค
รวบเศษชิ้นส่วนที่เกิดจากการตัด โดยการใช้ปากคีบอันเก่าที่แช่อยู่ในขวด
คีบจับมุมทั้งสี่พับกระดาษหุ้มชิ้นส่วน เอาออกจากถาดตัด เอาวางไว้ริมตู้
สิ่งนี้เราเรียกว่า "ขยะ"
เอาปาดคีบอันเก่าใส่ขวด เขย่าพร้อมมีดอันเก่าจนสะอาด แล้ว ทำขบวนการ
จุ่มแช่ แตะไฟ วางบนแรค ไฟดับ
เช็ดทำความสะอาด แผ่นถาดตัด ด้วยผ้านึ่ง
เอาฟอร์เซบอันที่ ที่เราคีบชิ้นส่วนที่แต่งแล้วเมื่อตะกี้
คีบเอากระดาษรองตัดแผ่นใหม่ ใส่ถาด สองแผ่น รองใส่ในถาดรองตัด
อย่าใช้มือจับ ครับ
ตอนนี้เราใช้กระดาษรองตัดครบ ห้าแผ่นแล้วนะครับ ในซองฟรอย
จะไม่มีกระดาษรองตัดแล้ว เอาซองฟรอย
มาห่อรอง ขยะที่เราเก็บพับห่อเอาไว้ริมตู้ ขยะในนี้เราจะทิ้งตอนเสร็จงานครับ
ระหว่างทำงานเราจะไม่เอามือออกนอกตู้เลยครับ
หยิมมีด ที่เผาแล้ว เบอร์ 11 ปลายแหลมบนแรค ด้วยมือขวา
ตัดผ่าชิ้นงานแนวตั้ง เป็นสองซีก ใช้ฟอร์เซบ ประคองในตอนตัด
ตัดแบ่งครึ่งตามยาวของแต่ละซีก จะได้ชิ้นงานเป็นสี่ชิ้น
แต่ละชิ้นจะตัดตามขวางออกเป็นสี่ชิ้น เช่นกัน
ชิ้นที่ตัดออกมาส่วนยอดสองชิ้นแรกเราจะไม่ตัดซอย อีกแล้วเพราะขนาด
จะพอดีใช้ได้แล้ว
แต่เราจะมาตัดสองชิ้นล่างที่ใหญ่กว่า แบ่งครึ่ง
เราจะได้ชิ้นงานทั้งหมด 6ชิ้น รวมทั้งหมด = 4 X 6 = 24 ชิ้นงาน
แต่ถ้าชิ้นงาน ชิ้นใหนที่มีขนาดใหญ่กว่าเมล็ดถั่วเขียว
ก็ให้ตัดครึ่งซอยลงได้อีก
ตัดเสร็จแล้ว ได้ชิ้นงาน ประมาณ 24 ถึง 32 ชิ้นงานครับ
เอามีดและฟอร์เซบ ลงแช่ ในขวด
เปิดขวดอาหารวุ้น โดย ก่อนเปิดฝาขวด ให้รนไฟ บริเวณรอยต่อ
ระหว่างฝาขวดกับตัวขวด โดยหมุนขวดบนเปลวตะเกียง สองสามรอบ
พร้อมกับเอามือเปิดฝา วางฝาลงโดยการหงายฝา ถ้าทำชำนาญ
จะใช้ฝ่ามือกับนิ้วก้อยนิ้วนาง มือซ้ายประคอง อุ้มฝาเอาไว้
นิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือ มือซ้ายจะจับขวด
รนเปลวบริเวณปากขวดอีกครั้ง
เพื่อไล่อากาศฆ่าเชื้อบริเวณปากขวดและ กำจัดแก๊สที่เกิดในขวด
ถือขวดด้วยนิ้วโป้งกับนิ้วชี้มือซ้าย โดยมีฝาขวดอยู่ที่อุ้งมือมีฝ่ามือกับนิ้วชี้และนิ้วก้อย
คีบอยู่ ใหม่ๆไม่ถนัด ก็ วางขวด และฝา อาหารวุ้นไว้ใกล้ๆถาดตัดนั่นแหละครับ
มือขวาหยิบเอา ปากคีบอันใหม่ อันที่ถูกเผาไฟ ที่วางอยู่บนแรค
โดยไฟได้ดับมาระยะหนึ่ง จนฟอรเซบเย็นแล้ว
มาคีบ ชิ้นงานที่ตัดแล้ว เอาจิ้มลงไปในขวด ให้จมลงไปในวุ้น ลึก
ประมาณ2มิล 4 ถึง 5 ชิ้นงาน ต่อหนึ่งขวด วาง ห่างๆกัน จะได้ไม่แย่งอาหารกันครับ
ปิดฝา ก่อนปิดหมุนรนไฟปากขวด เอามือหยิบฝาและปิดขันฝาเบาๆพออยู่
รนไฟบริเวณรอยต่อฝากับตัวขวดอีกครั้ง วางพักขวดที่ใส่ชิ้นเนื้อเยื้อแล้วไว้ริมๆตู้
ทำจนหมดชิ้นงาน ถึงค่อยเอาขวดออกจากตู้ในคราวเดียวกัน
เอามือออกจากตู้ สเปรย์มือ และอากาศเหนื้อกล่องที่จะเก็บขวดชิ้นงาน
เปิดฝากล่อง เอาขวดที่มีเนื้อเยื่อชิ้นงาน ทั้งหมด เรียงใส่ในกล่อง สเปรย์
ปากกล่อง ปิดฝา เอาวางไว้ในที่เย็นๆและร่มนิ่งๆก่อนสองวัน ครับ
กลับมาทำความสะอาดตู้เอา ขยะทั้งหมดทิ้ง ทำความสะอาดมีด ฟอรเซบด้วย
แอลกอฮอที่เหลือ แล้วเก็บใส่กล่องเอาไว้ใช้คราวต่อไป
สเปรย์ภายในตู้ เช็ดพื้น ผนัง ด้วยผ้านึ่งให้สะอาด เอาตะเกียงที่ดับไฟเรียบร้อยแล้ว แรก
ทิ้งไว้ในตู้ได้
แต่ขวดแช่ มีดฟอรเซบต้องเอาออกมาทำความสะอาด เพราะจะมีเศษพืชที่เราตัด
อยู่ก้นขวดมากมาย ครับ
ทำความสะอาดเสร็จแล้ว ปิดกระจกหน้า เปิดพัดลงไล่อากาศ สิบนาที ตู้ท่านพื้นเจาะรู
จึงไม่ต้องแง้มกระจกแผ่นหน้า เอาผ้าคลุม เปิดหลอด UV อบไว้ครึ่งชั่วโมง ก่อนเลิกใช้ ครับ
ประมาณวันที่สามถึงค่อยยกกล่องออกมารับแดดตอนเช้าประมาณครึ่งชั่วโมงในวันแรก
และค่อยๆเพิ่มระยะเวลาให้ถูกแดดมากขึ้น ชิ้นเนื้อเยื่อจะค่อยๆแทงยอด
ออกราก เกิดเป็นต้นกล้วยจิ๋วๆในขวด ให้เราภูมิใจครับ
ถ้าต้องการจะเพิ่มจำนวน หลังจาก 45วัน กล้วยจะเป็นต้นจิ๋วสูงประมาณ หนึ่งนิ้ว
ก็สามารถเอาทำตัดทำซับคัลเจอร์เปลี่ยนขวดอาหารเพิ่มจำนวนได้อีก
โดยต้นเล็กๆนี้เอาฟอร์เซบ คีบออกมา ตัดราก และใบ ออก ตัดลำต้นตามขวาง
ได้4 ถึง5 ชิ้น เอามาคีบจิ้มลงในอาหารขวดใหม่ ก็จะขยายจำนวนไปได้อีก
16 ถึง25 ต้น หรือได้อีก 4ถึง5ขวด
แต่ถ้าพอแล้ว ก็ทำอาหารวุ้นใส่ขวดใหญ่ แล้วคีบกล้วยจิ๋วในขวดเล็ก มาปักลง
ในขวดใหญ่ได้เลยครับ ประมาณ 20ถึง 25 ต้น ต่อขวด ครับ
แล้วเลี้ยงจนได้ขนาด ก็เอาออกจากขวดลงปลูกตามกรรมวิธีต่อไป ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น