การที่เห็ด Phellinus igniarius สามารถสกัดด้วยเอทานอล (Ethanol) ได้ หมายความว่า เราสามารถนำไปดองกับเหล้าได้เช่นกัน
การดองเห็ดกับเหล้า เป็นวิธีการถนอมอาหาร และ สกัดสารสำคัญ จากธรรมชาติ ที่ทำกันมาแต่โบราณ โดยเฉพาะในวัฒนธรรมเอเชียข้อดีของการดองเห็ดกับเหล้า:
สกัดสารสำคัญ: แอลกอฮอล์ในเหล้า ช่วยดึงสารสำคัญ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ และ สารออกฤทธิ์อื่นๆ ออกมาจากเห็ดได้
ยืดอายุการเก็บรักษา: แอลกอฮอล์ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์
รสชาติ และ กลิ่น: ได้รสชาติ และ กลิ่น เฉพาะตัว จากเห็ด และ เหล้า ที่ผสมผสานกัน
ข้อควรระวัง:
ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์: ควรใช้เหล้าที่มีความเข้มข้นสูง เช่น เหล้าขาว
ความสะอาด: ภาชนะ และ อุปกรณ์ ต้องสะอาด ปราศจากเชื้อ
ระยะเวลาการดอง: อย่างน้อย 1-3 เดือน
การบริโภค: ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่
หมายเหตุ:
การดองเห็ดกับเหล้า เป็นเพียงวิธีการหนึ่ง ในการบริโภค
ไม่ควรดื่ม หากมีโรคประจำตัว หรือ กำลังใช้ยา ที่ต้องห้าม หรือ ควรระวัง การดื่มแอลกอฮอล์
.....................................
.....................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น