google.com, pub-7156051143880097, DIRECT, f08c47fec0942fa0

วันพุธที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

สูตรดองเห็ด Phellinus igniarius กับวอดก้า องุ่น และ น้ำผึ้ง

สูตรดองเห็ด Phellinus igniarius กับวอดก้า องุ่น และ น้ำผึ้ง สำหรับขวดขนาด 1 ขวด (ประมาณ 700 มิลลิลิตร) กันค่ะ

ส่วนผสม:

เห็ด Phellinus igniarius แห้ง: 50 - 80 กรัม (ปรับได้ตามความชอบ ถ้าชอบเข้มข้นใส่เยอะหน่อย)

วอดก้า (ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น): 1 ขวด (700 มิลลิลิตร)
องุ่นไร้เมล็ด: 100 - 150 กรัม (ประมาณ 1 กำมือ)
น้ำผึ้งแท้: 1-2 ช้อนโต๊ะ (ชิมรสชาติ และ ปรับเพิ่ม/ลด ได้)

วิธีทำ:

ล้างเห็ดให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

ล้างองุ่น ผ่าครึ่ง หรือ บีบเมล็ดออก
นำเห็ด องุ่น และ น้ำผึ้ง ใส่ลงในขวดโหลแก้วที่สะอาด และ แห้งสนิท
เทวอดก้าลงไป ให้ท่วมส่วนผสม
ปิดฝาขวดให้แน่น เขย่าเบาๆ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
เก็บในที่แห้งและเย็น เป็นเวลาอย่างน้อย 1-3 เดือน จึงนำมารับประทาน

ข้อแนะนำ:

ก่อนบรรจุขวด ควรชิมรสชาติของน้ำดอง และ ปรับแต่งตามชอบ

ช่วง 1-2 สัปดาห์แรก ควรกลับขวด หรือ เขย่าเบาๆ วันละครั้ง เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี

หมายเหตุ:

สูตรนี้เป็นเพียงแนวทาง คุณสามารถปรับเปลี่ยนปริมาณ ตามความชอบได้


....................................................................

การปิดฝาขวด สำหรับดองเห็ด Phellinus igniarius กับวอดก้า องุ่น และน้ำผึ้ง ควรปิดฝาให้สนิทตลอดเวลา

เหตุผล:

ป้องกันการระเหย: แอลกอฮอล์ในวอดก้า มีคุณสมบัติระเหยง่าย การปิดฝาไม่สนิท จะทำให้แอลกอฮอล์ระเหยออกไป ส่งผลต่อรสชาติ และ ความเข้มข้น

ป้องกันการปนเปื้อน: การเปิดฝาบ่อยๆ อาจทำให้ อากาศ ความชื้น และ สิ่งสกปรก เข้าไปปนเปื้อน
รสชาติ และ คุณภาพ: การปิดฝาสนิท ช่วยคงรสชาติ กลิ่น และ คุณภาพ ของส่วนผสม

ข้อแนะนำ:

เลือกภาชนะที่ปิดสนิท: ใช้ขวดแก้ว หรือ โหลแก้ว ที่มีฝาปิดสนิท

ตรวจสอบฝา: ก่อนปิดฝา ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า ฝาอยู่ในสภาพดี ไม่มีรอยแตก หรือ รั่ว
ไม่เขย่าแรงเกินไป: ในช่วงแรก ที่ต้องการให้ส่วนผสมเข้ากัน ให้เขย่าเบาๆ ก็เพียงพอ
การปิดฝาสนิท เป็นสิ่งสำคัญ ในการดอง เพื่อให้ได้รสชาติ และ คุณภาพที่ดีที่สุด
........................................

หลังจากดองครบ 3 เดือน ไม่จำเป็นต้องเอากากเห็ด และ องุ่นออก ค่ะ สามารถเก็บไว้ในขวดได้เลย

เหตุผล:

รสชาติ และ กลิ่น: กากเห็ด และ องุ่น ยังคงมีรสชาติ และ กลิ่น ที่สามารถละลายออกมาได้อีก

สารสำคัญ: อาจยังมีสารสำคัญ บางส่วน ที่ยังคงอยู่ในกากเห็ด
ความสะดวก: ไม่ต้องเสียเวลา และ ยุ่งยาก ในการกรอง

ข้อแนะนำ:

การริน: เวลาจะดื่ม ให้รินเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำ โดยเทเบาๆ

การกรอง: ถ้าไม่ชอบ หรือ กังวลเรื่องตะกอน สามารถกรองด้วยผ้าขาวบาง ก่อนดื่มก็ได้
การเก็บรักษา: หลังจากเปิดขวดแล้ว ควรเก็บในตู้เย็น และ ควรดื่มให้หมดภายใน 1-2 เดือน

สรุป:

การเอากากออกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความชอบ และ ความสะดวก ของคุณ



...........................................................................

การรับประทานเห็ด Phellinus igniarius ที่ดองกับวอดก้า องุ่น และน้ำผึ้ง ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบ และ วัตถุประสงค์

ปริมาณที่แนะนำ:

เริ่มต้น: ดื่มครั้งละ 1-2 ช้อนชา (ประมาณ 5-10 มิลลิลิตร)

สังเกตอาการ: หลังจากดื่มแล้ว ให้สังเกตอาการของร่างกาย
ค่อยๆ เพิ่มปริมาณ: ถ้าไม่มีอาการผิดปกติ สามารถค่อยๆ เพิ่มปริมาณ ตามความเหมาะสม

ช่วงเวลาที่ดื่ม:

ก่อนอาหาร: อาจช่วยเรียกน้ำย่อย

หลังอาหาร: อาจช่วยในการย่อยอาหาร
ก่อนนอน: บางคนเชื่อว่า ช่วยให้ผ่อนคลาย นอนหลับสบาย

จำนวนมื้อต่อวัน:

เริ่มต้น: 1 มื้อต่อวัน

ค่อยๆ เพิ่ม: สามารถเพิ่มเป็น 2-3 มื้อต่อวัน ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการ และ การตอบสนองของร่างกาย

ข้อควรระวัง:

ไม่ดื่มเกินปริมาณ: เนื่องจากมีแอลกอฮอล์

ไม่ดื่ม หาก:
แพ้แอลกอฮอล์
กำลังตั้งครรภ์ หรือ ให้นมบุตร
มีโรคประจำตัว เช่น โรคตับ โรคไต
กำลังใช้ยาบางชนิด

ปรึกษาแพทย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญ: ก่อนรับประทาน โดยเฉพาะ หากมีโรคประจำตัว หรือ กำลังใช้ยาอื่นๆ

ที่สำคัญที่สุด คือ การฟังเสียงร่างกาย และ ปรับการรับประทาน ให้เหมาะสมกับตัวเอง

............................................







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น