วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

การเพาะเนื้อเยื่อ-24



Re: ลุงแจ่ม จะเพาะเนื้อเยื่อ

«  สิงหาคม 23, 2014, 08:47:47 PM »

เสียดายครับ ต้นลงดินใหญ่แล้ว

ผมว่าท่านหาหน่อเล็กๆขนาดสูงซักศอกหนึ่ง  ที่มันงอกจากกล้วยอะไรก็ได้
มาทำดีกว่า ครับ

เริ่มทำ ครั้ง สองครั้ง แรก อย่าไปหวังกับมันมากนักครับ
ทำใจอาจติดเชื้อหมดทุกขวดก็ได้ครับ

อย่าเพิ่งรีบเอากล้วยดีๆมาทำ ครับ   ใจเย็นๆ ค่อยเป็นค่อยไปครับ

ให้รู้วิธีที่ถูกต้องซะก่อนดีกว่าครับ ต่อไปจะได้เกิดทักษะ
ความชำนาญแล้วจะดีขึ้นเรื่อยๆ ครับ

รูปนี้เป็นวิธีเตรียมปอกเจียนตัดเง่ากล้วย จนถึงรูปข้างล่าง ก่อนนำไปฟอกล้าง

บริเวณที่เป็นเนื้อเยื่อเจริญของกล้วย จะอยู่บริเวณส่วนบนของเง่ากล้วยต่อกับกาบของใบกล้วย
ให้เราปอกลอกออกจนเห็นเป็นยอดแหลมๆเล็กๆ จากเง่ากล้วย ครับ ตัดแต่งให้เหลือเง่าครึ่งนึง
ยอดแหลมครึ่งนึง ให้ได้ขนาดที่จะใส่ลงไปในขวด 8 อ๊อนซ์ พอหลวมๆ สูงประมาณเกือบถึงครึ่งขวด ครับ

รูปจาก ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดสุพรรณบุรี กรมส่งเสริมการเกษตร

ก่อนการตัดแต่งให้เตรียม
-แอลกอฮอ95% ใส่ในขวด 8อ๊อนซ์ ประมาณเศษสามส่วนสี่ ของขวด
-ไฮเตอร์เข้มข้น 20% ใส่ลงในขวด 8อ๊อนซ์ ประมาณครึ่งขวดเศษ
-ไฮเตอร์เข้มข้น 5% ใส่ลงในขวด 8อ๊อนซ์ ประมาณครึ่งขวดเศษ
-และน้ำที่นึ่งแล้ว ใส่ในขวด 8อ๊อนซ์ ประมาณครึ่งขวดเศษ   อีกสามขวด

การฟอกล้าง
เมื่อได้แกนเง่ากล้วยช่วงที่ต่อกับลำต้นแหลมๆเล็กๆ ขนาดประมาณนิ้วหัวแม่มือมาแล้ว
(ขนาดประมาณ รูปที่สี่ขวาสุด) ให้ทำตามขั้นตอน ต่อไปนี้

1. นำไปจุ่มในแอลกอฮอ 95% เขย่า2-3ที แล้วเอาขึ้นเลย เพื่อลดแรงตึงผิว

2. นำไปใสในขวด 8อ๊อนซ์ที่มีไฮเตอร์20%ที่เตรียมไว้ พอท่วมชิ้นแกนเง่ากล้วย ปิดฝา
 เขย่าเบาๆด้วยมือนานประมาณหนึ่งนาที พักประมาณหนึ่งนาที ทำสลับกันเรื่อยๆ จนครบ 15 นาที

3. เอาฟอร์เซ็บคีบชิ้นงาน มาใส่ ในขวดน้ำนึ่ง ขวดที่หนึ่ง ปิดฝาแล้วเขย่า หนึ่งพักหนึ่ง อีกห้านาที

4. เอาฟอร์เซ็บอันใหม่คีบชิ้นงาน มาใส่ ในขวดน้ำนึ่ง ขวดที่สองปิดฝาแล้วเขย่า หนึ่งพักหนึ่ง อีกห้านาที

5. เอาฟอร์เซ็บอันใหม่คีบชิ้นงาน มาใส่ ในขวดน้ำนึ่ง ขวดที่สามปิดฝาแล้วเขย่า หนึ่งพักหนึ่ง อีกห้านาที

6. คีบเอาเอาวางไว้บนกระดาษรองตัด ในตู้  ใช้มีดตัดผิวด้านนอกทิ้งออกให้หมด ให้เหลือขนาด
ประมาณรูปด้านล่าง ก่อนที่จะตัดซอยให้ได้ขนาดประมาณเมล็ดถั่วเขียว เอาฟอรเซบอันใหม่
ที่เผาไฟแล้ว คีบ ลงฝังปลูกในอาหารขวดขนาด 4อ๊อนซ์ ลึกประมาณ 2มิล 4เมล็ดต่อขวด ต่อไปครับ

หมายเหตุ ในขั้นตอนที่สอง หลังจากเขย่าแช่ในสารละลายไฮเตอร์ 20% แล้ว อาจเพิ่มอีกขั้นตอนหนึ่งโดยการเขย่าแช่ในขวด สารละลายไฮเตอร์ เข้มข้น 5% อีก10นาที จะยิ่งทำความสะอาดได้ดียิ่งขึ้น


เอาเท่านี้ก่อน คราวหน้าจะมาต่อวิธีการ เผาฟอรเซบและมีดเตรียมตัด  และการตัดให้ได้ขนาด
เมล็ดถั่วเขียว ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น