เรื่องการนึ่งอุปกรณ์ครับ
ผ้า เราแยกที่ละผืนหรือมัดรวม
ขวดผมมี 4/8ออน อย่างละ20 ที่นี้เวลานึ่งห่อฟรอย เราห่อแยก ที่ละขวด หรือห่อรวมที่ละหลายๆขวดได้
กระดาษ A4 ต้องนึ่งหรือเปล่า รองตัด แล้วนึ่งยังไง 555
เพราะพรุ่งนี้จะนึ่งอุปกรณ์ ทั้งหมด ก่อน ทำความสะอาด ตามครูสอน
คาดว่าวันต่อไปจะเป็นกุ๊ก ทำอาหาร
=========================
ผ้าเป็นผ้าขนหนูซับน้ำได้ดี ซัก ตากแดดให้สะอาด
แยกเป็นแต่ละผืน เอามาพับแล้วม้วน ห่อด้วยฟรอย เม้มตะเข็บแล้วเอาลงนึ่ง ครับ
ฝาขวด และขวด 4 และ 8 อ๊อนซ์ ล้าง ตากแดดให้แห้งสนิท
ไม่ต้องห่อฟรอย ทั้งฝาและขวด เอามาวางคว่ำในซึ้ง ซ้อนกันได้ ครับ
กระดาษA4รองตัด ตัดให้ใส่ลงพอดีกับ ถาดรองตัด ซ้อนกัน 5 แผ่น
ไม่ต้องม้วน พับ แล้วห่อฟรอยเม้มตะเข็บ แบนๆ อย่างนั้นแหละ ครับ
แร็ค ตะเกียง ฝาตะเกียง ไม่ต้องห่อฟรอย ล้างตากแดดแล้วนึ่งได้เลย ครับ
ด้ามมีด ฟอร์เซบจัดเป็นชุด แยกเป็นห่อละชุดครับ
ใบมีดเค้าทำสเตอรีไรยด์ฆ่าเชื้อ มาแล้วเอาไปแกะใส่ด้าม ในตู้
ใบมีดใหม่ไม่ต้องนึ่ง ใบเก่าใช้แล้วล้างต้องห่อฟรอยนึ่ง ครับ
ใส่ใบมีด กับด้ามมีดในตู้จะใส่ไม่ค่อยถนัด ระวังมีดบาดด้วยครับ ให้ฝึกถอดใส่ข้างนอกตู้เสียก่อน
เพื่อให้เกิดทักษะ ด้วยครับ ไม่ต้องห่วงมีโดนมีดบาดทุกรุ่นเช่นเดียวกัน ครับ
ใบมีดฝ่าตัด เวลาบาดจะไม่รู้สึกเจ็บเลย เพราะคมมาก มารู้อีกทีเห็นเลือดใหลแล้ว ครับ
ต้องระวังมากๆด้วยครับ
น้ำที่ใช้ฟอก ทำความสะอาด ชิ้นเนื้อเยื่อ เป็นน้ำสะอาด ใส่ขวดแก้วปากกว้างแบบมีฝาล๊อค
ขนาด 500 cc เปิดฝาไว้ เอาลงซึ้งนึ่ง ด้วย ครับ ถ้าหาไม่ได้ ขันอลูมิเนียมก็ได้ครับ
ของที่นึ่งแล้ว เราจะเก็บไว้ในกล่องสะอาด จะใช้ถึงค่อยนำออกมาใช้ ครับ
กล่องสะอาดควรมีสองกล่อง กล่องนึงใส่อุปกรณ์นึ่งแล้ว กล่องนี้ไม่เคลื่อนย้าย
อีกกล่องใส่ขวดที่เอาชิ้นเนื้อเยื่อลงแล้ว เพราะต้องยกเข้ายกออก เจ้ากล่องนี้
ให้ถูกแดดตอนเช้าๆทุกวัน จนกว่าจะทำซับคัลเจอร์ อีกครั้ง ครับ
ทุกวันด้วยครับ
ก่อนเปิด และปิด กล่องสะอาด อย่าลืมสเปรย์ฟ๊อกกี้ ที่มือแล้วถูๆกัน และ
สเปรย์ในอากาศเหนือกล่อง ด้วยนะครับ
=========
เกือบลืม ซึ้งที่ท่านนึ่งอุปกรณ์ทำเนื้อเยื่อ ท่านต้องเก็บรักษาให้ดี
ล้าง เช็ดให้แห้ง ตากแดด แล้วใส่ถุงเก็บ กันฝุ่น และเชื้อรา ครับ
อย่าเอาไปนึ่งซาเลาเปา หรือทำแป๊ะซะกิน เด็ดขาดเลยนะครับ
ถ้าเผลอทำไปแล้ว หรือใช้งานไประยะหนึ่ง
หลังจากล้าง ทำความสะอาดแล้ว
ให้ล้างด้วยน้ำส้มสายชูแท้ของ อสร. และ ล้างด้วยไฮโดรเจ่นเปอร์อ๊อกไซย
อีกครั้ง ด้วยนะครับ ตากให้แห้งสนิท แล้วถึงเก็บใส่ถุงไว้นะครับ
เดี๋ยวพอทำเนื้อเยื่อดังๆแล้วซื้อหม้อนึ่งโอโต้เค็บ เลยครับ งานจะเร็วขึ้น
สะอาดขึ้นเยอะครับ
ผ้า เราแยกที่ละผืนหรือมัดรวม
ขวดผมมี 4/8ออน อย่างละ20 ที่นี้เวลานึ่งห่อฟรอย เราห่อแยก ที่ละขวด หรือห่อรวมที่ละหลายๆขวดได้
กระดาษ A4 ต้องนึ่งหรือเปล่า รองตัด แล้วนึ่งยังไง 555
เพราะพรุ่งนี้จะนึ่งอุปกรณ์ ทั้งหมด ก่อน ทำความสะอาด ตามครูสอน
คาดว่าวันต่อไปจะเป็นกุ๊ก ทำอาหาร
=========================
ผ้าเป็นผ้าขนหนูซับน้ำได้ดี ซัก ตากแดดให้สะอาด
แยกเป็นแต่ละผืน เอามาพับแล้วม้วน ห่อด้วยฟรอย เม้มตะเข็บแล้วเอาลงนึ่ง ครับ
ฝาขวด และขวด 4 และ 8 อ๊อนซ์ ล้าง ตากแดดให้แห้งสนิท
ไม่ต้องห่อฟรอย ทั้งฝาและขวด เอามาวางคว่ำในซึ้ง ซ้อนกันได้ ครับ
กระดาษA4รองตัด ตัดให้ใส่ลงพอดีกับ ถาดรองตัด ซ้อนกัน 5 แผ่น
ไม่ต้องม้วน พับ แล้วห่อฟรอยเม้มตะเข็บ แบนๆ อย่างนั้นแหละ ครับ
แร็ค ตะเกียง ฝาตะเกียง ไม่ต้องห่อฟรอย ล้างตากแดดแล้วนึ่งได้เลย ครับ
ด้ามมีด ฟอร์เซบจัดเป็นชุด แยกเป็นห่อละชุดครับ
ใบมีดเค้าทำสเตอรีไรยด์ฆ่าเชื้อ มาแล้วเอาไปแกะใส่ด้าม ในตู้
ใบมีดใหม่ไม่ต้องนึ่ง ใบเก่าใช้แล้วล้างต้องห่อฟรอยนึ่ง ครับ
ใส่ใบมีด กับด้ามมีดในตู้จะใส่ไม่ค่อยถนัด ระวังมีดบาดด้วยครับ ให้ฝึกถอดใส่ข้างนอกตู้เสียก่อน
เพื่อให้เกิดทักษะ ด้วยครับ ไม่ต้องห่วงมีโดนมีดบาดทุกรุ่นเช่นเดียวกัน ครับ
ใบมีดฝ่าตัด เวลาบาดจะไม่รู้สึกเจ็บเลย เพราะคมมาก มารู้อีกทีเห็นเลือดใหลแล้ว ครับ
ต้องระวังมากๆด้วยครับ
น้ำที่ใช้ฟอก ทำความสะอาด ชิ้นเนื้อเยื่อ เป็นน้ำสะอาด ใส่ขวดแก้วปากกว้างแบบมีฝาล๊อค
ขนาด 500 cc เปิดฝาไว้ เอาลงซึ้งนึ่ง ด้วย ครับ ถ้าหาไม่ได้ ขันอลูมิเนียมก็ได้ครับ
ของที่นึ่งแล้ว เราจะเก็บไว้ในกล่องสะอาด จะใช้ถึงค่อยนำออกมาใช้ ครับ
กล่องสะอาดควรมีสองกล่อง กล่องนึงใส่อุปกรณ์นึ่งแล้ว กล่องนี้ไม่เคลื่อนย้าย
อีกกล่องใส่ขวดที่เอาชิ้นเนื้อเยื่อลงแล้ว เพราะต้องยกเข้ายกออก เจ้ากล่องนี้
ให้ถูกแดดตอนเช้าๆทุกวัน จนกว่าจะทำซับคัลเจอร์ อีกครั้ง ครับ
ทุกวันด้วยครับ
ก่อนเปิด และปิด กล่องสะอาด อย่าลืมสเปรย์ฟ๊อกกี้ ที่มือแล้วถูๆกัน และ
สเปรย์ในอากาศเหนือกล่อง ด้วยนะครับ
=========
เกือบลืม ซึ้งที่ท่านนึ่งอุปกรณ์ทำเนื้อเยื่อ ท่านต้องเก็บรักษาให้ดี
ล้าง เช็ดให้แห้ง ตากแดด แล้วใส่ถุงเก็บ กันฝุ่น และเชื้อรา ครับ
อย่าเอาไปนึ่งซาเลาเปา หรือทำแป๊ะซะกิน เด็ดขาดเลยนะครับ
ถ้าเผลอทำไปแล้ว หรือใช้งานไประยะหนึ่ง
หลังจากล้าง ทำความสะอาดแล้ว
ให้ล้างด้วยน้ำส้มสายชูแท้ของ อสร. และ ล้างด้วยไฮโดรเจ่นเปอร์อ๊อกไซย
อีกครั้ง ด้วยนะครับ ตากให้แห้งสนิท แล้วถึงเก็บใส่ถุงไว้นะครับ
เดี๋ยวพอทำเนื้อเยื่อดังๆแล้วซื้อหม้อนึ่งโอโต้เค็บ เลยครับ งานจะเร็วขึ้น
สะอาดขึ้นเยอะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น