วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

การเพาะเนื้อเยื่อ-3

บีเกอร1000 ml        ใบละ 400   เขาใช้กันกี่ใบ
บีเกอร 500 ml         ใบละ 300
ฟอรเซป         อันละประมาณ 200  คีมคีบอกี่อัน

ด้ามมีด เบอร 3 ด้ามละ 100
ด้ามมีด เบอร 4 ด้ามละ 150

สองอันนี่ กล้วยอย่างเดียว ใช้อันไหน แล้วใช้ส่วนไหนของกล้วยเอามาทำครับ
ใบมีดเบอร์ 10 ,11 .ใบเล็กใช้สำหรับทำ Sub Culture( Subๆ นี่คือทำอะไรครับ)

ใบมีเบอร์ 22 ,24 ใบใหญ่ใช้สำหรับตัดชิ้น ตายอด ตาข้าง เนื้อเยื่อ
รวมๆกัน ทั้ง ใบคารบ้อน และใบสแตนเลส
ซื้อทั้งParabola และ Feather อย่างละกล่อง ครับ(สองตัวนี้คือ อุปกรณื เอาไว้ทำอะไรครับ)

เรื่องตู้เอาไว้ก่อน

สมมุติ น้อง   จะลงมือทำละ

ต้องเตรียมอาหารก่อน
แบบนี้ใช้ได้ปะ
น้ำ 500 มล  น้ำตาล(ทรายมั๊ง ขาวหรือแดง เขาไม่ได้บอก แบบนี้ละที่สอนไม่ละเอียด) 30กรัม
ปุ๋นสูตร 10-10-10 (แบบไหนยังไม่รู้)  2 กรัม  วิตามิน b คอมเพลก 500มล  ครึ่งเม็ด   น้ำมะพร้าว(อ่อนแก่เขาไม่บอก)  120 มล
วุ้น  7-10 กรับ (เอาสัก 8.5 ละกัน)

ใช้ได้ปะแบบนี้ อาหารเลี้ยงกล้วย เพราะถ้าหาซื้ออย่างอื่นมามันคงเกินความจำเป็น กับกล้วย ร้อยต้น ประมาณนี้

ทำแล้วเขาบอกว่าให้เ าใส่ขวด แต่ไม่ได้บอกว่า ใส่ขนาดไหน เต็มขวด ครึ่งขวด แล้วเอาขวดตั้งไว้หรือนอนไว้
แล้วต้องรออะไรอีกหรือเปล่า หลังจากได้อาหารใส่ขวดแล้ว เก็บแบบไหน กี่วันถึงเอามาใช้

ไปโค่นกล้วยแบกกลัวยมาหนึ่งต้น  ต้องเอาส่วนไหนมาทำครับ



===================


มีด=ใช้กับกล้วย ใช้อันไหนครับ แล้วด้ามมีดกับมีด มันไม่ได้มาด้วยกัย แล้วจะสั่งเขาแบบไหนที่เอามาใช้กับกล้วยครับ

แอลกอฮอ 75% =เวลาซื้อต้องบอกเลยไหม กี่เปอร์เซนต์ หรือต้องมานั่งผสมเอาเอง

ขวดปากกว้างใสแอลกอฮอ =ขนาดไหน  ี่สะดวกในการทำงานจริง
ถาดรองตัด ??=แบบไหนครับ
 กระดาษรองตัด=กระดาษอะไร

 ผ้าทำความสะอาด=ผ้าธรรมดา หรือว่าต้องพิเศษแบบไหน

ฟอร์เซป(forcep) มันคือคีมคีบ  ทุกอย่างยี่สิบครั้งเดียวพอได้นิ


ตะเกียง แอลกอฮอร์ แบบมีฝาครอบ=อันนี้รู้จัก

ขวดแบล็ค =อันนี้รู้จัก

อัันนี้มีละ  ฝาจุก ว่าจะไป  กทม วันศุกร์นี้ เดียวจัดมา



=======================

นับถือลุงแจ่มมากๆ
เริ่มตั้งแต่การซ่อมคอมพ์
การทำเพลง
การปลูกมะเขือ
แล้วยังจะมาเพาะเนื้อเยื่ออีก
เห็นรายชื่ออุปกรณ์ ผมก็ท้อแล้วครับ

ทำเพลง ตัดต่อมิวสิควีดีโอ ทำคาราโอเกะ น่าจะสนุกกว่า

แต่ก็อย่าท้อนะครับ(มีคนนับถืออยู่อย่างน้อย 1 คน) จะเข้ามาเชียร์จนประสบผลสำเร็จ


ผมคิดว่าจะมีพี่ชายที่แสนดี ล้านดี ช่วยสออนะครับ 55555+

ช่วสวน ชาวไร่ ชาวนา ทุกวันนี้โดนรุกรานจากทุนใหญ่ จนจะไม่มีที่ยืน

อาชีพเลี้ยงไก่เดี๋ยวนี้ไม่มีใครกล้าทำ ทุนใหญ่คุมทั้งระบบ ผูกขาดทุกกระบวนการ พันธ์พืชกำลังจะเป็นแบบนั้น
แหล่งพลังงานบนดิน อ้อยมันสำปะหลัง ช้างรุกหนักมาก  ซีพีลุยจนจะผูกขาดเรื่องข้าว

พันธ์พืชทุกอย่าง จากเปิด ตอนนี้เริ่มปิดหมดแล้ โดนทำหมัน อ้างว่าเพื่อไม่ให้ไปปนเปื้อนกับดั้งเดิม  แต่พันธ์ดั้งเดิมกลับค่อยๆหายไป ทุนใหญ่ยึดไปหมด เกษตรกรเองไม่มีกำลังที่จะรักษาหรอก

หน่วยงานราชการ พอได้อะไรมาหน่อย ผลงานปิดเงียบสักพักไปโผล่ที่เอกชน เอาทุนหลวงวิจับ ได้ดีเอกชน

ผมจะค่อยๆมั่วจนได้ดีจนได้ ขอแค่มีแนวทาง ให้ได้ลงมือเท่านั้น ไม่เกินความพยายาม




----------------------------------------------
บีเกอร1000 ml        ใบละ 400   เขาใช้กันกี่ใบ
บีเกอร 500 ml         ใบละ 300
----------------------------------------------
เบื้องต้นซื้อมาใช้อย่างละ2ใบครับ เอาไว้ตวงสารละลาย ที่ใช้
หรือใช้กรอกสารอาหารลงขวดก่อนนำไปนึ่ง ใช้งานทั่วๆไปครับ

---------------------------------------------------
ฟอรเซป         อันละประมาณ 200  คีมคีบอกี่อัน
ด้ามมีด เบอร 3 ด้ามละ 100
ด้ามมีด เบอร 4 ด้ามละ 150
แรคสแตนเลส   ใช้เป็นที่วางเพื่อเผา มีด ปากคีบ ในตู้
-----------------------------------------------------
ชุดนี้ ต้องซื้อปากคีบ 4อัน ด้ามมีด เบอรละ2 อัน เป็นอย่างน้อย
โดย จัดเป็น 2ชุดครับ หนึ่งชุดจะมี ฟอร์เซป 2 มีดเบอร์3 1ด้าม มีดเบอร์4 1ด้าม ครับ
ก่อนเข้าตู้ทุกอันต้องนึ่งฆ่าเชื้อมาก่อน  ครับ ทำงานแต่ละครั้งใช้ทั้งสองชุด ครับ

ราคาทั้งหมดเป็นราคาประมาณ นะครับ ต้องสอบถาม บ.ที่จำหน่ายดูอีกครั้งนะครับ
เพราะผมซื้อใช้นานแล้ว ครับ

-----------------------------------------------------
สองอันนี่ กล้วยอย่างเดียว ใช้อันไหน แล้วใช้ส่วนไหนของกล้วยเอามาทำครับ
ใบมีดเบอร์ 10 ,11 .ใบเล็กใช้สำหรับทำ Sub Culture( Subๆ นี่คือทำอะไรครับ)
--------------------------------------------------------------------------
ทั้งหมดเป็นมาตรฐานในการทำงานครับ ใช้กับพืชทุกชนิด ครับ

กล้วยจะใช้ส่วนที่เป็นเยื่อเจริญของเง่า เป็นปุ่มที่จะแตกออกไปเป็นหน่อใหม่
ออกมาดีที่สุด ตัดควักออกมาประมาณหัวแม่มือ มาฟอกทำความสะอาด ก่อนเอาไปตัดครับ

ถ้าไม่มี ผ่าครึ่งซีกของกล้วย ควักเอายอดของเง่า ก่อนที่จะมาเป็นกาบ ประมาณนิ้วก้อย
ก็ได้เช่นกัน ครับ

ทำซับคัลเจอร์ คือการขยายจำนวน และเปลี่ยนสารอาหารไปพร้อมๆ กัน ครับ

เมื่อเราตัดยอดเง่ากล้วยออกมาแล้ว เราต้องเอามาทำความสะอาด หรือภาษาเนื้อเยื่อ
เรียกว่าฟอก ก่อน ถึงจะเอาเข้าตู้ทำงาน เพื่อตัดออกเป็นชิ้นเล็กๆขนาดประมาณ
หัวไม้ขีดต่อไป

ชิ้นเล็กๆนี้เมื่ิอเอาลงขวด หนึ่งชิ้น จะได้ต้นเล็กๆ หนึ่งต้นนะครับ

เพราะฉะนั้น ปลายเง่าหนึ่งขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย จะแบ่งตัดได้ร่วมร้อยต้นเล็กๆเลยครับ

ประมาณเดือนครึ่ง ชิ้นขนาดหัวไม้ขีดนี้ จะกลายเป็นต้นกล้วยเล็กๆสูงประมาณ1นิ้วเศษๆ

ถ้าเราพอใจจำนวนเท่านี้ เราจะใช้นำไปใช้เลยก็จบ แต่ถ้าเราต้องการเอาไปขยายจำนวนขึ้นอีก
ขั้นตอนต่อไปนี้เรียกว่าเป็นการทำซับคัลเจอร์ ครับ
โดยเอาปากคีบ คีบต้นเล็กๆนี้ออกมาจากขวดเอามาตัดแต่ง เอารากออก เอาใบออก
ผ่าเง่าจิ๋วๆนี้ออกเป็นชิ้นเล็กๆ4-5ส่วน โดยผ่าครึ่งซีก
แล้วเอาแต่ละครึ่งซีกมาผ่าสามในด้านใหญ่  และผ่าสองในด้านซีกเล็ก

และใช้ฟอร์เซบอันใหม่คีบแต่ละชิ้นลงไปจิ้มในวุ้นอาหารในขวดใหม่ หนึ่งต้นสมมุติว่าได้5ชิ้น
เมื่อแต่ละชิ้นโตขึ้นเราก็จะได้กล้วยจิ๋วๆ 5ต้นครับ

ครั้งแรกมีลูกกล้วย 100 รอบที่สอง 45วันต่อมา
เราก็จะได้ลูกกล้วยรวมเป็น 500 ต้นแล้ว ครับ

การเปลี่ยนอาหารใหม่ และการตัดชิ้นงานเอาลงปลูกในอาหารขวดใหม่เราเรียกว่า
เป็นการทำ ซับคัลเจอร์ ครับ
และถ้าเราทำ ซับคัลเจอร์ อีกรอบ เราก็จะได้ลูกกล้วยเป็น2500 ต้นในเวลา สี่เดืิอนครึ่ง
โดยประมาณ  แล้ว ครับ

สังเกตุดูนะครับ การทำซับคัลเจอร์ เราต้องทำงานกับลูกกล้วยต้นเล็กๆจิ๋วๆ เราจึงต้องใช้
ขนาดเบอร์ใบมีดที่เล็กลงไปด้วย ครับ

เอาเท่านี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวว่างๆจะมาต่อให้ใหม่ ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น